Được đăng bởi khách

【bắn phá nát nhà vanhleg】Nhà ngoại giao EU: Liên minh châu Âu cần chuẩn bị nhận thêm 10 thành viên

thời gian đăng bài:2023-12-05 16:48:41

Hôm 31/8,àngoạigiaoEULiênminhchâuÂucầnchuẩnbịnhậnthêmthànhviêbắn phá nát nhà vanhleg sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU tại thành phố Toledo của Tây Ban Nha, Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell nói khối này phải chuẩn bị cho việc mở rộng trong tương lai với sự tham gia của tối đa 10 thành viên mới.

Quan chức này cho rằng Ukraine và các quốc gia Tây Balkan là những ứng cử viên chính cho việc gia nhập EU và nói thêm rằng cuộc xung đột đang diễn ra giữa Kiev và Moskva không ngăn cản được quá trình này. 

Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell.

 Nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu Josep Borrell.

Ông Borrell nói với các nhà báo sau cuộc họp: “Tôi nghĩ rằng cuộc chiến ở Ukraine đã có tác động phụ, đó là đẩy nhanh quá trình mở rộng”.

Ông nói thêm rằng, mặc dù quá trình trở thành thành viên vẫn chủ yếu phụ thuộc vào việc các ứng cử viên tiềm năng đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết, “điều tốt là có một mục tiêu chính trị, một tầm nhìn … để tạo động lực chính trị cho quá trình này”.

Tuy nhiên, không nêu tên thêm bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào ngoại trừ Ukraine. 

Đầu tuần này, tờ Financial Times (FT) cũng đưa tin rằng Brussels đang chuẩn bị cho khả năng mở rộng trước năm 2030. Theo tờ báo, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel được cho là đã lên kế hoạch đề xuất kết nạp các quốc gia thành viên mới trong tương lai gần. FTcũng nói rằng Michel tìm cách nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian kết nạp. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc thảo luận tiếp theo về việc mở rộng vào đầu tháng 10 tại hội nghị thượng đỉnh ở thành phố Granada, Tây Ban Nha. Trong những năm qua, Brussels đã chính thức chấp nhận Ukraine, Moldova và Albania là các quốc gia ứng cử viên. Các cuộc thảo luận cũng đã được tổ chức về việc có nên cho phép tối đa 8 quốc gia khác tham gia trong tương lai gần hay không.

Kiev được trao tư cách ứng cử viên vào năm 2022 trong bối cảnh xung đột với Moskva. Kể từ đó, các quan chức Ukraine yêu cầu mở các cuộc đàm phán gia nhập càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước cuối năm 2023. Nhưng một số thành viên EU, bao gồm cả Pháp, cho rằng Kiev không nên mong đợi việc gia nhập diễn ra nhanh chóng. hH

Hồi tháng 2, EU cho biết Ukraine mới chỉ ở “giai đoạn chuẩn bị ban đầu” cho việc thực thi các chính sách của khối này trong nhiều lĩnh vực then chốt.

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết