Được đăng bởi khách

Nga sản xuất vũ khí gấp 10 lần do xung đột ở Ukraine

thời gian đăng bài:2023-10-26 04:16:59

Nga sản xuất vũ khí gấp 10 lần do xung đột ở Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo ngành quốc phòng tăng cường sản xuất vũ khí (Ảnh: Getty).

Reutersdẫn thông tin của Rostec, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga, ngày 19/9 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu đẩy nhanh sản xuất để đáp ứng nhu cầu, đạt mục tiêu chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Chúng tôi đang tăng cường sản xuất với tốc độ chóng mặt", Bekhan Ozdoev, Giám đốc công nghiệp của Rostec, cho hay. Theo quan chức này, sản lượng một số loại vũ khí đã tăng 2-10 lần, thậm chí một số loại tăng hàng chục lần.

Ông cho biết, số lượng xe tăng, xe bọc thép, bệ phóng tên lửa, pháo, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander, hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Pantsir và tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết số lượng vũ khí được sản xuất.

Rostec là tập đoàn quốc doanh kiểm soát phần lớn ngành vũ khí của Nga, song nằm trong diện bị phương Tây trừng phạt. Tập đoàn này kiểm soát khoảng 800 thực thể cả dân sự và quốc phòng ở Nga. Bộ Tài chính Mỹ gọi Rostec là nền tảng của các lĩnh vực quốc phòng, công nghiệp, công nghệ và sản xuất của Nga.

Ngành chế tạo vũ khí của Nga bị cho là chịu ảnh hưởng không nhỏ do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Moscow mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine từ tháng 2/2022. Các lệnh trừng phạt này làm hạn chế nguồn cung linh kiện cho Nga.

Tổng thống Putin đã đề nghị Rostec tăng cường sản xuất vũ khí trong bối cảnh hiện nay.

Trong một cuộc gặp Tổng thống Putin hồi tháng 8, Tổng giám đốc tập đoàn Rostec Sergey Chemezov cho hay: "Việc hoàn thành đơn đặt hàng quốc phòng cho năm 2022 lên tới 99,5%. Con số này khá cao. Chúng tôi đã tăng khối lượng sản xuất tất cả các loại sản phẩm quân sự, ngày nay được sử dụng rộng rãi trong chiến dịch quân sự đặc biệt".

Ông cũng nhấn mạnh: "Về chiến dịch quân sự đặc biệt, 90% thiết bị được sử dụng ở đó là do các doanh nghiệp của chúng tôi sản xuất. Chúng tôi hoàn toàn đáp ứng nhu cầu về sản lượng cần thiết cho Bộ Quốc phòng".

    Bảng xếp hạng hàng đầu

    Liên kết